Vi-rút SARS-CoV-2 sống lâu nhất trên bề mặt nào?

Các nhà khoa học cho biết, tiền polymer, thủy tinh và thép không gỉ - tức là vật liệu làm màn hình của thiết bị di động là các bề mặt mà vi-rút có thể tồn tại lâu nhất.

Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng vi-rút corona chủng mới có thể duy trì hoạt động đến 28 ngày trên bề mặt tiền polymer, thép không gỉ và thủy tinh. Điều này khẳng định sự cần thiết phải liên tục rửa tay và khử trùng các bề mặt như vậy, đặc biệt là màn hình của điện thoại di động và các thiết bị tương tự. Kết quả của nghiên cứu đã được xuất bản bởi Tạp chí “Virology”.

"Ở nhiệt độ phòng, vi-rút có thể hoạt động trong 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như polymer hoặc kính của màn hình điện thoại di động. Vi rút cúm A trong các điều kiện tương tự chỉ có thể lây nhiễm trong 17 ngày. Điều này cho thấy SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn rất nhiều”, Trung tâm ứng phó dịch bệnh Úc cho biết.

Trong quá trình tiến hành thí nghiệm, các nhà khoa học đã đặt các mẫu vi-rút SARS-CoV-2 vào chất nhầy nhân tạo và để chúng khô trên các bề mặt khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau. Các chuyên gia đã điều chỉnh nồng độ của các phân tử vi-rút phù hợp với số lượng thường xuất hiện trong các mẫu đờm của bệnh nhân mắc Covid-19. Các thí nghiệm được thực hiện trong bóng tối để loại trừ ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím, ảnh hưởng tiêu cực đến các phân tử vi-rút và gây trở ngại cho nghiên cứu khách quan.

Các nhà khoa học đã đặt các mẫu vi-rút trên thủy tinh, nhựa vinyl, thép không gỉ, vải bông, giấy và tiền polymer (loại được sử dụng ở Úc). Các nhà khoa học chọn những bề mặt này vì chúng được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, như màn hình của điện thoại di động, bề mặt làm việc của bàn, quần áo, v.v. Các thí nghiệm được thực hiện ở nhiệt độ 20, 30 và 40°C.

Ở nhiệt độ 20°C, gần tương đương với nhiệt độ phòng, các phần tử vi-rút có thể tồn tại trong 28 ngày trên tất cả các bề mặt ngoại trừ vải bông. Nhiệt độ thí nghiệm càng cao, thời gian sống của vi-rút càng ngắn. Ví dụ, ở nhiệt độ 30°C trên thép, thủy tinh và tiền polymer, SARS-CoV-2 chỉ tồn tại được trong bảy ngày, trên vinyl hoặc bông - chỉ ba ngày. Ở nhiệt độ 40°C, vi-rút chỉ có thể tồn tại không quá một ngày trên vải bông và không quá hai ngày trên các bề mặt khác.

Các nhà khoa học hy vọng rằng kết quả của nghiên cứu này có thể được sử dụng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở những nơi công cộng.

Theo Giáo dục & Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/vi-rut-sars-cov-2-song-lau-nhat-tren-be-mat-nao-UP75aacMR.html

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved