Thiên thạch lướt qua Trái đất có thể đã mang lại sự sống cho sao Kim

Các nhà khoa học Đại học Harvard cho biết, nếu có sự sống trên sao Kim, sự sống này có thể đến từ Trái đất, khi các thiên thạch lao vào bầu khí quyển của chúng ta và quay trở lại không gian, bay đến sao Kim và va chạm với hành tinh này.

Các nhà nghiên cứu Harvard đưa ra giả thuyết rằng, vi sinh vật trên bầu khí quyển của sao Kim có nguồn gốc từ các thiên thạch sượt qua bầu khí quyển của Trái đất rồi đâm vào hành tinh xa xôi.

Dấu vết của khí phosphine gần đây được phát hiện trong các đám mây của sao Kim cho thấy nó có thể là tiềm năng của sự sống. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy các hợp chất này có thể có nguồn gốc từ Trái đất.

Quan điểm này được phát triển dựa trên hiện tượng xảy ra vào năm 2017, khi một sao băng sượt qua bầu khí quyển của Trái đất, trên bầu trời Australia, trong 90 giây và sau đó quay trở lại vào không gian sâu thẳm.

Nhóm nghiên cứu tin rằng thiên thạch này có thể đã thu thập khoảng 10.000 vi sinh vật từ thế giới của chúng ta và mang nó đến nơi khác.

Nghiên cứu ghi nhận rằng, trong 3,7 tỷ năm qua, ít nhất 600.000 tảng đá không gian sượt qua bầu khí quyển của Trái đất đã va chạm với sao Kim.

Thiên thạch năm 2017 lướt qua bầu khí quyển của Trái đất một phút rưỡi với tốc độ hơn 35.000 dặm một giờ trước khi trở về không gian.

Dựa trên quỹ đạo của nó khi nó lướt qua bầu khí quyển, nhóm nghiên cứu ước tính rằng tảng đá có chiều ngang khoảng 30 cm và có thể nặng ít nhất 60 kg.

Nghiên cứu của Harvard cho biết: “Mặc dù chưa biết sự phong phú của sự sống trên cạn trong bầu khí quyển sao Kim nhưng các thiên thạch có khả năng chuyển sự sống vi sinh vật giữa bầu khí quyển của Trái đất lên sao Kim”.

Nghiên cứu trước đây xác định rằng, dấu hiệu sự sống được tìm thấy ở độ cao 43 dặm (tức khoảng 69 km) từ bề mặt sao Kim.

Bầu khí quyển của sao Kim. Ảnh: NASA.

Thiên thạch có thể đã tiếp cận sao Kim ở khoảng cách 52 dặm để không chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ trên bề mặt hành tinh này, nếu bay thấp hơn thì bất kỳ sự sống nào thu thập được từ hành tinh của chúng ta cũng sẽ bị chết.

Nghiên cứu cho biết: “Cần phải có thêm những điều tra về sự tồn tại và phong phú của đời sống vi sinh vật trong bầu khí quyển sao Kim”.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng, nếu một thiên thạch đến từ Trái đất đi vào bầu khí quyển của một hành tinh khác, các vi khuẩn quá giang có thể được giải phóng trong các đám mây trước khi thiên thạch đó tan rã trong bầu khí quyển.

Nhóm nghiên cứu viết: “Một tàu thăm dò trong tương lai có thể lấy mẫu tầng mây có thể có sự sống của sao Kim để khám phá trực tiếp sự sống vi sinh vật bên ngoài Trái đất”.

Cụ thể, tàu có thể phân tích trực tiếp vi khuẩn tại chỗ hoặc đưa một mẫu khí quyển trở lại Trái đất.

Trước đó, vào ngày 14-9, các nhà nghiên cứu đã công bố sao Kim có dấu vết của khí phosphine. Các nhà thiên văn học tại Đại học Cardiff của xứ Wales và các đồng nghiệp đã quan sát sao Kim bằng cả Kính viễn vọng James Clerk Maxwell tại Đài quan sát Mauna Kea của Hawaii và Kính thiên văn Milimet / Submillimeter Atacama ở Chile.

Họ đã phát hiện ra dấu hiệu quang phổ chỉ có ở phosphine, và hơn nữa có thể ước tính khí này có trong các đám mây của sao Kim với số lượng khoảng 20 phần tỷ.

Tuy nhiên, họ không thể xác định chính xác đâu là nguồn gốc của lượng khí phosphine được phát hiện.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng, việc phát hiện ra phosphine tự nó không phải là bằng chứng chắc chắn về sự sống của vi sinh vật ngoài hành tinh mà chỉ cho thấy rằng các quá trình địa chất hoặc hóa học tiềm ẩn chưa được biết đến đang diễn ra trên sao Kim.

Họ nói thêm sẽ cần có những quan sát và mô hình hóa sâu hơn để khám phá tốt hơn nguồn gốc của khí phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim.

Theo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/thien-thach-luot-qua-trai-dat-co-the-da-mang-lai-su-song-cho-sao-kim-618302/

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved