Phát hiện mã gene mới ngăn quá trình lão hóa

Hai nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Thần Kinh, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) và Viện nghiên cứu Pasteur Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát hiện hai mã gene BAZ2B và EHTM1 có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa, tạo cơ sở lý thuyết cho việc làm chậm quá trình lão hóa não bộ. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature ngày 27/2.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã tiến hành sàng lọc các gene điều chỉnh suy giảm hành vi của loài giun tròn Caenorhabditis elegans (C.elegans) và đánh giá dữ liệu của con người để chỉ ra nguyên tắc lão hóa từ cấp độ của hệ thần kinh tới mã gene. Đây là loài giun trong suốt, chỉ dài khoảng 1mm, nhưng lại có nhiều dữ liệu gene di truyền tương tự con người, bao gồm cả gene gây ra quá trình lão hóa. 

Nhóm phát hiện BAZ2B và EHMT1 là hai loại gene tương đồng ở loài giun tròn C. Elegans và não người. Nếu biểu hiện của hai loại gene tương tự này càng tăng lên, quá trình lão hóa càng diễn ra nhanh chóng. Ngược lại, nếu suy giảm biểu hiện chức năng của hai loại gene này, chức năng nhận thức của não người sẽ được cải thiện. Ngoài ra, việc giảm thiểu chức năng của BAZ2B và EHMT1 có thể cải thiện và điều chỉnh chức năng ty thể trong não người. Việc chức năng của ty thể bị suy giảm là nguyên nhân quan trọng dẫn đến quá trình lão hóa ở người.

Thành viên nhóm nghiên cứu, ông Cai Shiqing cho biết, hiện nay nghiên cứu mới giới hạn ở kết quả thử nghiệm trên tuyến trùng, chuột và một số cơ sở dữ liệu tham chiếu trên não người. "Do cấu trúc sinh học ở người và động vật có sự khác biệt lớn nên nhóm đang trong quá trình xem xét việc nghiên cứu này có thể áp dụng trên cơ thể người hay không", ông Cai nói.

Theo Nguyễn Xuân(CCTV)

http://vusta.vn/Portals/0/Images/Market%20Ban%20tin%20so%20187.pdf

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved