Nga đăng ký thêm một loại vaccine phòng COVID-19 trong năm nay

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine phòng COVID-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10.

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga-Rospotrebnadzor cho biết loại vaccine mới được Viện Nghiên cứu sinh vật truyền bệnh Siberia phát triển và đã hoàn thành các thử nghiệm trên người giai đoạn đầu vào tuần trước.

Hồi tháng 8, Nga trở thành quốc gia đăng ký loại vaccine phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Vaccine Sputnik-V do Viện Gamaleya Moscow phát triển, đang được thử nghiệm giai đoạn cuối với sự tham gia của ít nhất 40.000 tình nguyện viên.

Trước đó, ngày 22/9, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp (RDIF) -  quỹ nhà nước phát triển vaccine COVID-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, khẳng định các nhà phát triển vaccine của nước này sẽ gánh một phần trách nhiệm pháp lý nếu vaccine có vấn đề, thay vì để khách hàng chịu toàn bộ nguy cơ.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời ông Kirill Dmitriev cho biết Nga tự tin với loại vaccine COVID-19 mà họ phát triển và không cần những "tấm khiên" bảo đảm từ các quốc gia tiếp nhận, đồng thời nhấn mạnh đây là điểm khác biệt chính của vaccine Nga.

Lời cam kết này thể hiện sự tự tin về hiệu quả của loại vaccine COVID-19 mà Nga phát triển nhưng cũng đồng nghĩa rằng những nhà phát triển vaccine của quốc gia này sẽ phải gánh những chi phí đền bù đắt đỏ nếu có những tác dụng phụ.

EU và 14 nước ký tuyên bố chung về phân phối công bằng vaccine COVID-19

Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) và 14 quốc gia khác đã ra tuyên bố chung kêu gọi phân phối vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới một cách đầy đủ và công bằng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các quốc gia trong nhóm "Những người bạn của COVAX" ủng hộ mạnh mẽ việc hợp tác trong vấn đề nghiên cứu và sản xuất vaccine cũng như mục tiêu bảo đảm người dân toàn cầu có thể tiếp cận vaccine một cách đầy đủ, công bằng và bình đẳng.

"Những người bạn của COVAX" đưa ra tuyên bố trên như một phần trong các nỗ lực quốc tế nhằm thiết lập một nền tảng đa phương hướng tới việc bảo đảm tiếp cận cũng như phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn và công bằng. Tuyên bố cũng kêu gọi các quốc gia khác tham gia sáng kiến này.

COVAX là một trong những sáng kiến đa phương nhằm bảo đảm việc sẵn có vaccine cho người dân trên toàn thế giới, bên cạnh Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) và Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI).

EU và 14 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Australia, Canada, Singapore, Thụy Sỹ đã thành lập một nhóm cố vấn "Những người bạn của COVAX" nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai sáng kiến này như một nền tảng đa phương. Một trong những mục tiêu then chốt của COVAX là phân phối 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả vào năm 2021.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nga-dang-ky-them-mot-loai-vaccine-phong-covid19-trong-nam-nay/408520.vgp

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved