MIT thử nghiệm thiết bị điều khiển giấc mơ

Các nhà khoa học phát triển thiết bị và quy trình điều khiển nội dung giấc mơ của mọi người khi họ ngủ bằng cách làm họ hồi tưởng những gợi ý.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Consciousness and Cognition số tháng 8/2020, nhà khoa học thần kinh Adam Haar Horowitz và cộng sự ở Viện Công nghệ Massachusetts mô tả cách thiết bị điện tử đeo trên người mang tên Dormio cho phép "ấp giấc mơ theo chủ đích" (TDI), trong giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ.

Thiết bị ấp giấc mơ đeo trên người do viện MIT chế tạo. (Ảnh: MIT).

Ở giai đoạn này, người ngủ trải qua trạng thái nửa tỉnh nửa mê gọi là hypnagogia. Về mặt cảm giác, hypnagogia có nhiều điểm giống giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM), nhưng vẫn có một khác biệt quan trọng. Con người vẫn có thể nghe và xử lý âm thanh trong suốt giai đoạn chuyển giao từ thức tới ngủ và ngược lại. Đây chính là điểm mấu chốt cho phép thiết bị ấp giấc mơ hoạt động. Tương tự phương pháp thí nghiệm tái kích hoạt ký ức có chủ đích (TRM) dựa trên khơi gợi hồi ức cụ thể thông qua gợi ý trong lúc ngủ, TDI có thể ứng dụng như một công cụ học hỏi giúp cải thiện khả năng củng cố trí nhớ, kích thích sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Khi một người đeo thiết bị đi ngủ, gợi ý bằng âm thanh được bật qua ứng dụng liên kết, chẳng hạn "Hãy nhớ suy nghĩ về cái cây". Đây là chủ đề giấc mơ dùng trong thí nghiệm, được tiến hành với 49 tình nguyện viên. Các cảm biến dữ liệu sinh lý của Dormio gửi tín hiệu đến người đang ngủ. Lúc đó, hệ thống nhanh chóng đánh thức họ, thúc giục họ kể lại những gì lướt qua trong tâm trí khi họ ngủ và ghi lại bằng ứng dụng.

Sau ít phút gián đoạn, tình nguyện viên quay lại với giấc ngủ nhưng chỉ ngủ trong thời gian ngắn. Chuỗi hoạt động mơ, thức dậy và kể lại nhanh giấc mơ sẽ lặp lại liên tục. "Ấp giấc mơ có chủ đích là quá trình tái kích hoạt ký ức trong lúc ngủ theo cách tích hợp những ký ức có liên quan vào nội dung giấc mơ", nhóm nghiên cứu giải thích. "Mục tiêu của nghiên cứu hiện nay là điều khiển thành công nội dung giấc mơ ở giai đoạn nửa tỉnh nửa mê thông qua gợi ý âm thanh trước lúc ngủ".

Nhóm nghiên cứu vẫn đang tinh chỉnh hệ thống, nhưng kết quả thí nghiệm cho thấy Dormio tác động thành công tới giấc mơ và có thể ghi lại phần lớn nội dung giấc mơ. Khi Dormio kích thích tình nguyện viên nghĩ về cái cây trước và trong suốt trạng thái hypnagogia, 67% báo cáo về giấc mơ do ứng dụng thu thập đề cập tới cây.

"Giấc mơ của tôi liên quan tới một cái cây. Tôi đi quanh rễ cây với ai đó và rễ cây đưa tôi tới những địa điểm khác nhau. Tôi có thể nghe tiếng rễ cây rung động do năng lượng khi chúng đưa tôi đi", một tình nguyện viên kể lại khi thức giấc.

Theo Khoahoc.tv

https://khoahoc.tv/mit-thu-nghiem-thiet-bi-dieu-khien-giac-mo-107443

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved