Khử khuẩn đường ống cấp nước RO trong chạy thận nhân tạo không dùng hóa chất

Nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH Tân Việt Mỹ đã chế tạo thành công hệ thống khử khuẩn đường ống cấp nước RO trong chạy thận nhân tạo, ứng dụng dụng công nghệ gia nhiệt, không sử dụng hóa chất nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Bà Trần Thị Mỹ Dung, Giám đốc Công ty TNHH Tân Việt Mỹ, cho biết, theo quyết định số 2482/QĐ-BYT về “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Thận nhân tạo” do Bộ Y tế ban hành, sau khi nước chạy thận nhân tạo được lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược (RO) sẽ đựng vào các bồn chứa hoặc đưa trực tiếp đến máy thận qua hệ thống cấp nước. Hệ thống cấp nước này phải định kỳ khử khuẩn và làm sạch để tránh tình trạng bị nhiễm cặn, chất nhầy sinh học (Biofilm).

BàTrần Thị Mỹ Dung tại Hội thảo "Hệ thống khử khuẩn đường ống bằng công nghệ gia nhiệt dùng cho xử lý nước RO trong máy chạy thận nhân tạo” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 22/7 tại TPHCM. Ảnh: KA

Việc khử khuẩn đường ống cấp nước bằng hóa chất chuyên dụng như MDT Plus 4 được thực hiện khoảng 6 tháng/lần hoặc khi phát hiện chỉ tiêu không đạt nhằm đảm bảo an toàn về các chỉ tiêu vi sinh vật, nội độc tố Endotoxin. Sau quá trình súc rửa đường ống định kỳ bằng hoá chất, cần phải kiểm tra hoá chất tồn dư trên đường ống bằng que thử - que thử đổi màu nghĩa là còn hoá chất dư trên đường ống và phải tiếp tục súc rửa cho đến khi hết hoá chất. Điều này gây tốn kém chi phí đầu tư, nhân lực và việc sử dụng hóa chất thường không đảm bảo an toàn.

Trước thực tế đó, nhóm nghiên cứu của Công ty TNHH Tân Việt Mỹ đã nghiên cứu chế tạo hệ thống khử khuẩn đường ống cấp nước bằng công nghệ gia nhiệt. Công nghệ này có ưu điểm nổi trội hơn so với sử dụng hóa chất khử khuẩn, giúp đảm bảo an toàn khi tẩy rửa định kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

Hệ thống xử lý nước RO của Bệnh viện 115 Ảnh: TVM

Hệ thống khử khuẩn đường ống bằng công nghệ gia nhiệt của nhóm nghiên cứu được điều khiển hoàn toàn tự động bằng điều khiển lập trình PLC, sử dụng nguồn nước RO hai cấp lọc tinh khiết. Nước sau khi được đun nóng trong bồn gia nhiệt từ 85 - 90oC sẽ bơm từ bồn vào súc rửa đường ống, nước từ các đường ống sẽ tuần hoàn trở lại bồn và tiếp tục được gia nhiệt. Tiếp đó, nước sẽ được khử trùng bằng tia UV và bộ lọc UF, nhằm đảm bảo vô khuẩn, an toàn trong quá trình chạy thận. Hệ thống khử khuẩn này đã được Viện Pasteur, Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM kiểm định chất lượng nước đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; và được lắp đặt tại Bệnh viện 115, Bệnh viện Cần Thơ, Nhi đồng TPHCM (cơ sở Bình Chánh).

Bà Dung cho biết, hệ thống gia nhiệt có thể được lắp đặt tại các bệnh viện, phòng khám đã có sẵn hệ thống lọc nước RO. Do được nghiên cứu và sản xuất trong nước nên giá thành giảm 1/6 so với hệ thống tương đương nhập của Đức.

Theo Kiều Anh/Khoa học & Phát triển

https://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/facebook-ra-cac-thuat-toan-co-the-gay-phan-biet-doi-xu/20200724045130643p1c859.htm

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved