Chống nồm và khử độc tia đất cho sàn nhà bằng than hoạt tính

Vào những ngày giao mùa ở các tỉnh phía Bắc, độ ẩm không khí lên cao, nền nhà ẩm ướt nhiều ngày nồm rất khó chịu, một trong những phương pháp thường được sử dụng để chống nồm cho sàn nhà là chống nồm bằng than hoạt tính.

Trước khi xây dựng nhà ở dường như các gia chủ quên mất việc cần phải thiết kế, chống nồm, chống ẩm, chống tia phóng xạ, tia đất và còn khử độc khử mùi ẩm mốc cho ngôi nhà của mình. Có thể họ không nghĩ trên thị trường có những nguyên liệu có thể xử lý được vấn đề trên, hiện nay trên thị trường ở Việt Nam có bán những vật liệu trên mà những vật liệu đó lại có sẵn, những vật liệu này rất gần gũi với chúng ta như than hoạt tính được sản xuất từ nguyên liệu tre, gỗ, than antraxit, vỏ trấu và một số nguyên liệu khác… Là loại than đã được đốt và hoạt hóa ở nhiệt độ cao trong môi trường thiếu khí nên vật liệu này đang được các gia chủ ưa chuộng bởi chúng rất đa tác dụng. Trong những công trình xây dựng từ thời Pháp thuộc trước đây nền nhà được thiết kế chống nồm bằng cát vàng và xỉ than.

Nền nhà ẩm ướt nhiều ngày nồm rất khó chịu. Ảnh minh họa.

Ở những nước có điều kiện khí hậu ẩm nồm tương tự Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc người ta thường lót nền ốp tường bằng than hoạt tính, chỉ khoảng 2,5-10cm không phải đào nền sâu quá, mà lại có được nhiều tác dụng như chống nồm, chống ẩm, khử độc khử mùi, khử tia phóng xạ, tia đất hơi đất hiệu quả. Vì vậy, trong những ngày nồm nền nhà vẫn khô ráo trong khi nhiều nhà cũ xây trước đây không tính đến việc phải chống nồm cho nền nhà thì nền thường bị ướt, giúp bảo vệ sức khoẻ cho gia chủ và phát huy những yếu tố có lợi trong phong thuỷ.

Than hoạt tính có nguồn gốc từ gỗ (Hình minh hoạ)

Để chống lại ẩm ướt, có thể có rất nhiều giải pháp chúng ta có thể áp dụng giải pháp khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được là thiết kế nền nhà bằng vật liệu truyền nhiệt tốt chứ không phải vật liệu cách nhiệt tốt. Những hiện tượng ẩm ướt nền nhà là do chênh lệch nhiệt độ giữa nền dưới và bề mặt trên nền làm hơi ẩm trong không khí ngưng tụ lại trên bề mặt nền nhà gây ẩm ướt.

Dưới đây là quy trình lót sàn bằng nguyên liệu than hoạt tính nguyên liệu từ tre, gỗ, antraxit kích thước 3-5 cm để chống nồm.

Bước 1: Lót 1 lớp cát vàng khoảng 5cm

Bước 2: Lót 1 lớp than hoạt tính từ 5- 10cm

Bước 3: Phủ 1 lớp cát vàng khoảng 5cm.

Bước 4: Dùng dầm điện dầm đều nền và tưới đều nước vào nền cho thật sũng ta sẽ tạo được lớp nền ở trên phẳng, chắc chắn.

Bước 5: Trước khi lát gạch nền trộn đều xi măng cát vàng khô và trải đều 1 lớp cát vàng xi măng dày khoảng 2 cm, sau đó tráng một lớp vữa xi măng cát ướt và chỉ việc dán gạch lát nền trên cùng.

Lò ủ nhiệt than hoạt tính được sản xuất tại nhà máy của Công ty CP Công nghệ Hetec

Tuy nhiên những năm trước đây ở khu vực Miền Bắc tuy khí hậu thường bị ẩm nồm, nhưng rất ít gia chủ sử dụng than hoạt tính để lót nên nhà để chống nồm và khử độc bởi có thể họ không được tư vấn hoặc có thể một phần vì giá thành than hoạt tính rất cao, do phải nhập khẩu từ các nước như Hà Lan, Ấn Độ, Nhật Bản…

Lò quay hoạt hoá than hoạt tính tại nhà máy Công ty Cổ phần Công nghệ Hetec

Trong những năm gần đây Trung tâm Công nghệ Vật liệu và Môi trường – Viện Công nghệ và Sức khoẻ trực thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam hợp tác với Công ty Cổ phần Công nghệ HETEC, đã tiến hành chuyển giao công nghệ, đầu tư máy móc trang thiết bị để sản xuất than hoạt tính tại Khu Công nghiệp Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hoá từ các nguồn nguyên liệu có sẵn tại khu vực Miền Bắc và Bắc Trung Bộ để cho ra đời các dòng sản phẩm than hoạt tính, phục vụ xuất khẩu đi các nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Châu Âu… và phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước với giá cả cạnh tranh.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm than hoạt tính và giải pháp chống ẩm nồm bạn đọc vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 08 Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội;

Điện thoại: 0931353858; Email: hetecvietnam@gmail,com; Website: https://hetec.vn

Theo Nhật Ánh/Sức khỏe Cộng đồng online

https://suckhoecongdongonline.vn/chong-nom-va-khu-doc-tia-dat-cho-san-nha-bang-than-hoat-tinh-d195323.html

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved