Chó có thể phát hiện Covid-19 tại sân bay chính xác gần 100%

Hành khách xuống sân bay Helsinki ở Phần Lan bắt đầu từ đầu tuần này sẽ được kiểm tra Covid-19 một cách nhanh chóng bằng những chú chó đánh hơi để phát hiện người bị nhiễm virus.

Một chú chó của Wise Nose đang thực hiện nhiệm vụ phát hiện mùi của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Finavia.

Nếu thành công, kế hoạch thí điểm có thể giúp cung cấp một phương pháp phát hiện hiệu quả hơn, có thể được sử dụng trong một loạt các tình huống.

Giám đốc sân bay Ulla Lettijeff, công ty hàng không Finavia cho biết: “Chúng tôi là những người tiên phong. Theo như chúng tôi biết, chưa có sân bay nào sử dụng tính năng phát hiện mùi hương của chó trên quy mô lớn như vậy để chống lại Covid-19. Chúng tôi hài lòng với sáng kiến ​​của thành phố Vantaa. Đây có thể là một bước tiến bổ sung trên con đường đánh bại Covid-19".

Đối với những người bị dị ứng, hoặc sợ chó, không có lý do gì để lo lắng. Các hành khách sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với chó.

Thử nghiệm được thực hiện từ khăn lau được quẹt trên da của hành khách và đặt trong cốc. Trong một căn phòng riêng biệt, con chó sẽ đánh hơi mẫu. Nếu con chó phát hiện Covid-19, chúng sẽ ra dấu hiệu vật lý.

Tại sao những con chó có thể phát hiện ra virus vẫn chưa được giải thích hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Pháp cho thấy rằng những con chó được huấn luyện đã ngửi được sự khác biệt giữa mồ hôi nách của những người khỏe mạnh và những người có Covid-19 với độ chắc chắn 95%.

Một nghiên cứu khác gần đây của Đức cho thấy những con chó được huấn luyện để làm điều tương tự với mẫu nước bọt có thể phát hiện Covid-19 với độ chính xác 94%.

Chó phát hiện mùi là một phương pháp có giá trị trong chẩn đoán y tế. Ảnh: Anna Hielm-Björkman.

Và theo thông báo của Finavia, các nhà nghiên cứu tại Khoa Thú y của Đại học Helsinki cho biết những con chó của họ có thể phát hiện Covid-19 với mức độ chắc chắn tương tự - "gần như 100%".

"Nghiên cứu này đã vượt quá mong đợi của chúng tôi", bác sĩ thú y Anna Hielm-Björkman, Đại học Helsinki nói với đài truyền hình quốc gia Yle.

Nhưng vấn đề ở đây không chỉ là độ chính xác mà là tốc độ của việc phát hiện virus. Nếu xét nghiệm Covid-19 trong phòng thí nghiệm, kết quả sẽ mất một thời gian. Chó còn có thể phát hiện virus sớm hơn so với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, vài ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện. Và chúng cần một mẫu nhỏ hơn nhiều, từ 10 đến 100 phân tử, trong khi mẫu dịch cần thiết cho các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm lên đến 18 triệu phân tử, công ty Finavia cho biết.

Những hành khách được chó phát hiện kết quả dương tính sẽ được đưa đến một điểm thông tin sức khỏe nằm trong sân bay.

Theo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/science-news/cho-co-the-phat-hien-covid-19-tai-san-bay-chinh-xac-gan-100--618195/

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved