Australia tìm ra cách chẩn đoán ung thư bằng hơi thở

Nhóm nhà khoa học tại Australia cho hay phương pháp mới sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, thanh quản, mũi với chi phí tiết kiệm hơn.

Kiểm tra hơi thở là phương pháp quen thuộc trong nhiều lĩnh vực. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Australia phát hiện hơi thở có thể giúp chẩn đoán, cảnh báo ung thư sớm. Nghiên cứu này do các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders (Australia) thực hiện và công bố trên tạp chí Nature, British Journal of Cancer.

Phương pháp của các nhà khoa học tại Australia hứa hẹn sẽ mang tới cách tầm soát ung thư sớm và tiết kiệm chi phí. (Ảnh: Freepik).

Nghiên cứu đã kiểm tra 181 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tại cổ họng, mũi, xoang, thanh quản..., ở giai đoạn đầu. Nhóm tác giả thu thập các mẫu hơi thở. Sau đó, họ sử dụng một khối phổ kế ion để kiểm tra hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mẫu bệnh phẩm của từng người.

Kết quả cho thấy xét nghiệm hơi thở có thể phân biệt người mắc ung thư với độ nhạy và đặc hiệu hơn 85%. Những chẩn đoán này cũng được kiểm tra lại bằng cách sử dụng sinh thiết mô.

Kết quả được đánh giá là đột phá đáng kể trong lịch sử phát hiện sớm ung thư. Ung thư vùng đầu, cổ (cổ họng, thanh quản, mũi, xoang…) là nhóm bệnh gây tử vong cho 300.000 người mỗi năm, chiếm 6% trong số các bệnh ung thư.

Người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia và vệ sinh răng miệng kém có nguy cơ mắc cao nhất.

Nhóm tác giả cho biết cách chẩn đoán mới mang lại kết quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Nó sẽ bổ sung vào danh sách các phương pháp tầm soát ung thư hiện nay.

Phương pháp này sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Nghiên cứu cũng cảnh báo sự gia tăng ung thư vùng đầu, cổ ở người trẻ. Những căn bệnh này có liên quan virus u nhú (HPV) ở người.

Việc phát hiện sớm các khối ung thư mũi, miệng, thanh quản, cổ họng…, đóng vai trò quan trọng trong điều trị. Bệnh có thể chữa khỏi và tăng tỷ lệ sống nếu được phát hiện sớm.

Theo Zing

https://khoahoc.tv/australia-tim-ra-cach-chan-doan-ung-thu-bang-hoi-tho-108684

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved