Tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019

Tôn vinh trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là hoạt động được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức 5 năm 2 lần. Sau 2 lần tổ chức (vào các năm 2015 và 2017) cho thấy hoạt động này là thực sự cần thiết và có ý nghĩa

Đây được xem như một hình thức thi đua yêu nước, có ý nghĩa nhân văn rất lớn, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với trí thức, đồng thời cũng là để khích lệ và ghi nhận các cá nhân có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển của Liên hiệp Hội Việt Nam và của đất nước. Thông qua hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp Hội Việt Nam.


Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trao tặng danh hiệu Trí thức KH&CN tiêu biểu cho các trí thức thuộc hội ngành toàn quốc (năm 2017)
 

Tiếp tục triển khai hoạt động này, ngày 8/4/2019, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 238/KH-LHHVN tổ chức hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019. Theo đó, Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục khẳng định sự cần thiết và ý nghĩa của hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu nhằm đánh giá, ghi nhận và biểu dương trí thức thuộc hội thành viên có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN, đóng góp quan trọng vào sự phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Bên cạnh việc kế thừa kinh nghiệm tổ chức hoạt động này trong các năm 2015, 2017, điểm mới của hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN năm 2019 đó là Đoàn Chủ tịch quyết định gộp 2 đợt tôn vinh của khối hội ngành toàn quốc và Liên hiệp Hội các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thành 1 đợt nhằm nâng tầm quy mô quốc gia của hội nghị/lễ tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam, bảo đảm trang trọng, thiết thực, hiệu quả.

Về các điều kiện và tiêu chuẩn của trí thức KH&CN tiêu biểu vẫn áp dụng theo Quy chế xét chọn, tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 338/QĐ-LHHVN ngày 18/4/2017. Số lượng trí thức đối với Hội ngành toàn quốc: Tổng hội Y học Việt Nam: 04 trí thức; Tổng hội Địa chất Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Tổng hội Cơ khí Việt Nam: mỗi Tổng hội 02 trí thức. Các Hội ngành toàn quốc khác: mỗi hội 01 trí thức. Đối với Liên hiệp hội địa phương: Liên hiệp hội thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh: mỗi Liên hiệp Hội 03 trí thức. Các Liên hiệp Hội địa phương khác: mỗi Liên hiệp Hội 01 trí thức. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu hội ngành toàn quốc (năm 2017)

Để triển khai Kế hoạch này, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương đã ban hành Quyết định số 792QĐ-LHHVN ngày 18/7/2019 về việc thành lập Hội đồng xét chọn trí thức KH&CN tiêu biểu Liên hiệp Hội Việt Nam gồm 16 thành viên. Hội đồng sẽ đánh giá, xét chọn trí thức KH&CN tiêu biểu theo điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Quy chế xét chọn, tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu của Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội đồng cũng sẽ lựa chọn một số trí thức tiêu biểu, xuất sắc nhất trong số trí thức đạt danh hiệu “Trí thức KH&CN tiêu biểu” để đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước.

Thời gian tổ chức hội nghị/lễ tôn vinh trí thức dự kiến được tổ chức trong quý III năm 2019, tại Hà Nội.

Theo: Quỳnh Chi/VUSTA

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved