Tọa đàm “Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ”Tọa đàm “Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ”

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng Chương trình Tăng tốc – New Energy Nexus phối hợp tổ chức Tọa đàm “Năng lượng bền vững cùng thế hệ trẻ” với sự trao đổi của nhiều chuyên gia, các bạn sinh viên và những người quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển bền vững.

TSKH. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam

Phát biểu tại cuộc tọa đàm, TSKH. Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) nhận định, phát triển năng lượng tái tạo trở thành một xu hướng trên thế giới.

"Cách đây 16 năm, từ năm 2004, tôi đã được dự một diễn đàn về năng lượng tái tạo tại Đức. Thủ tướng Đức khi đó đã đặt ra mục tiêu là 16 năm sau, tức vào năm 2020, sẽ nâng tỉ lệ điện tái tạo lên 20% và giảm được 20% phát thải khí thải nhà kính. Khi đó, các nhà khoa học trên toàn thế giới tham dự diễn đàn khi đó đã cho đây là một kế hoạch tham vọng. Tuy nhiên, tới nay, tức năm 2020, tỉ lệ sản xuất điện tái tạo ở Đức là trên 50%.

Ở Việt Nam, Nhà nước đã tạo nhiều điều kiện cho các dự án năng lượng tái tạo được hòa nhập vào mạng lưới điện quốc gia. Hiện nay, tỉ lệ sản xuất điện tái tạo ở Việt Nam đã tăng đáng kể cho thấy đây là một chính sách đúng đắn" - ông Nghiêm Vũ Khải nhận định.

Tuy nhiên, một thực tế là, vật tư thiết bị của ngành sản xuất điện tái tạo đều nhập từ nước ngoài, tất cả các dịch vụ logistics đi kèm vẫn ở giai đoạn sơ khai khiến chi phí sản xuất điện ở mức cao.

"Nếu chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nâng sản lượng điện lên cao hơn nữa thì các khâu dịch vụ và sản phẩm sẽ càng thêm tốn kém. Đây là một thách thức của Việt Nam. Câu hỏi đặt ra hiện nay là cần nâng cao hiệu quả của chính sách này như thế nào?" - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam nhận định.

Ths Dương Thị Nga – Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam

Buổi tọa đàm diễn ra như một cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực năng lượng bền vững với giới trẻ là các sinh viên đang theo học tại các trường Đại học trên toàn quốc. Các sinh viên có cơ hội trao đổi về các kiến thức cần thiết của ngành năng lượng bền vững, về năng lượng tái tạo, phát triển năng lượng "sạch", sự lựa chọn của phát triển thủy điện, phát triển nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam...

Tại tọa đàm cũng đã công bố cuộc thi Chương trình Sáng kiến Năng lượng Bền vững - Sustainable Energy Challenge 2020, cuộc thi ý tưởng đầu tiên về năng lượng tái tạo dành cho sinh viên trên toàn quốc nhằm phát huy năng lực sáng tạo và nâng cao nhận thức của người trẻ về phát triển bền vững.

Đối tượng chính của cuộc thi là Sinh viên ở tất cả các trường đại học, viện nghiên cứu trên lãnh thổ Việt Nam và không giới hạn độ tuổi người đăng ký. Tổng giá trị giải thưởng của chương trình lên đến 30 triệu đồng, ngoài ra sinh viên còn có cơ hội được kết nối và hỗ trợ ươm tạo dự án từ các doanh nghiệp về năng lượng tại Việt Nam.

Lãnh đạo LHHVN, các nhà khoa học và nhóm sinh viên đăng ký dự cuộc thi chụp ảnh lưu niệm

Các chuyên gia tham dự buổi tọa đàm

Theo Vusta

http://vusta.vn/chitiet/tin-tuc_2017_3_27_18_40_899/toa-dam-nang-luong-ben-vung-cung-the-he-tre

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved