Nvidia mua lại Arm với giá 40 tỷ USD

Mới đây, nhà sản xuất chip Nvidia đã đồng ý mua lại ARM Holdings, một hãng thiết kế chip cho điện thoại di động, từ công ty mẹ SoftBank với trị giá 40 tỷ USD.

 NVIDIA sẽ trở thành hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới sau khi mua lại ARM.

Theo đó, Nvidia sẽ phải trả cho SoftBank 21,5 tỷ USD mua cổ phiếu và 12 tỷ USD tiền mặt, bao gồm 2 tỷ USD phải trả khi ký kết.

Năm 2016, SoftBank đã bỏ ra 32 tỷ USD để thâu tóm ARM và đó là thương vụ lớn nhất trong ngành sản xuất chip thời điểm đó. Sự kiện Nvidia mua ARM đã được đồn đoán từ đầu năm nay, thu hút sự chú ý của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

ARM được biết đến là nhà thiết kế kiến trúc sử dụng cho các chip trong hầu hết các điện thoại di động, bao gồm cả chip Qualcomm được sử dụng trong hầu hết các điện thoại Android, cũng như iPhone của Apple. Apple cũng đang có kế hoạch chuyển dòng máy tính Mac của mình từ chip Intel sang thiết kế dựa trên kiến trúc ARM.

Nvidia hiện là nhà sản xuất chip được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để hỗ trợ các ứng dụng đồ họa và trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm cả cho xe tự lái, ARM sẽ hoạt động như một bộ phận riêng của Nvidia và tiếp tục vận hành mô hình cấp phép mở, đồng thời duy trì tính trung lập với khách hàng trên toàn cầu.

Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của NVIDIA cho biết, AI là vũ khí công nghệ mạnh nhất trong thời đại của chúng ta hiện nay và nó đã khởi động một làn sóng điện toán mới. Trong những năm tới, hàng nghìn tỷ máy tính chạy AI sẽ tạo ra một môi trường IoT mới lớn hơn hàng nghìn lần so với internet của con người ngày nay. Với sự kết hợp này sẽ tạo ra một công ty có vị thế tuyệt vời cho thời đại của AI.

Thỏa thuận này sẽ hợp nhất khả năng tính toán AI của NVIDIA với hệ sinh thái rộng lớn của ARM, bao gồm điện toán đám mây, điện thoại thông minh, máy tính, ô-tô tự lái và robot. SoftBank cho biết, thương vụ này như một khoản đầu tư vào Internet of Things (IoT) - công nghệ kết nối không dây giữa các vật dụng hằng ngày như tủ lạnh, ô-tô và các thiết bị khác nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của người dùng.

Sự kết hợp này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả hai công ty. Đối với hệ sinh thái của ARM, công ty sẽ được tăng cường hỗ trợ năng lực trong các hoạt động R&D (nghiên cứu và phát triển) và mở rộng danh mục đầu tư với công nghệ AI và GPU (công nghệ đồ họa) hàng đầu thế giới của NVIDIA.

Dự kiến thương vụ ​​sẽ hoàn thành vào tháng 9-2021.

Theo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/thong-tin-so/nvidia-mua-lai-arm-voi-gia-40-ty-usd-616670/

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved