Một số vaccine Covid-19 có thể sẽ không hiệu quả với người béo phì

“Cuộc đua” nghiên cứu vaccine đặc trị Covid-19 hiện đang trở nên gấp rút hơn bao giờ hết. Thế nhưng, dù vaccine có tốt đến mấy, một tin đáng buồn rằng vẫn sẽ có phần lớn những đối tượng khó có thể tương thích với phương thuốc này được: những người béo phì!

Các nhà nghiên cứu vaccine cho hay, từ trước đến nay, các loại vaccine giúp con người chống lại mọi thứ bệnh tật, từ cúm mùa đến uốn ván và cả bệnh dại đều sẽ kém hiệu quả hơn đối với những người trưởng thành mắc chứng béo phì so với những người bình thường khác. Và vaccine Covid-19 cũng không ngoại lệ!

Raz Shaikh - Phó Giáo sư Ngành Dinh dưỡng học thuộc Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill trả lời phỏng vấn của CNN về vấn đề liệu rằng sẽ có vaccine Covid-19 phù hợp cho người béo phì hay không- câu trả lời là không; và liệu những loại vaccine Covid-19 khác có khả năng hoạt động hiệu quả trên những người mắc chứng béo phì không - ông ấy cũng dự đoán rằng là không thể.

Những người có chỉ số BMI trên 40 dễ bị ảnh hưởng và dễ nhiễm Covid-19.

Ngay từ thời điểm bùng phát dịch ban đầu, CDC Mỹ đã đưa ra cảnh báo về những đối tượng dễ bị ảnh hưởng và nhiễm Covid-19, bao gồm cả những người có chỉ số BMI trên 40 chính là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất. Con số này chiếm khoảng 10% dân số nước Mỹ. Thế nhưng, sau một thời gian “tiếp xúc” với Covid-19 khá tương đối cùng với những nghiên cứu sâu hơn, các quan chức liên bang đã đưa ra mức cảnh báo nghiêm trọng hơn, rằng những người có chỉ số BMI ít nhất là 30 đều là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khá cao. Thế nên, với BMI là 30 làm cột mốc, thì tỷ lệ dễ nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã lên tới hơn 42% dân số nước này. Đó là chưa kể đến tỷ lệ những người mắc chứng béo phì ở phần còn lại của thế giới! (Tại Việt Nam, tính đến năm 2019, tỷ lệ béo phì trên tổng dân số nước ta là 3,6% - Nguồn: Tuổi Trẻ).

CDC Mỹ cũng liệt kê thêm một số bệnh nền sẽ khiến người mắc Covid-19 dễ nhiễm trùng hơn, và diễn biến các ca bệnh dần trầm trọng thêm, bao gồm:

Bệnh thận mãn tính

COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)

Béo phì (BMI từ 30 trở lên)

Tình trạng suy giảm miễn dịch (hệ thống miễn dịch suy yếu) do cấy ghép nội tạng rắn

Tình trạng mắc bệnh tim nghiêm trọng, chẳng hạn như suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim

Bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm

Bệnh tiểu đường loại 2

Như chúng ta đã biết, béo phì là nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều những bệnh lý khác, điển hình nhất là các bệnh về gan, tim mạch, tiểu đường loại 2, tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ…

Covid-19 hiện vẫn đang hoành hành với những diễn biến cực kỳ phức tạp và chưa hề có dấu hiệu ngừng lại, khi mà số ca nhiễm trên toàn thế giới đã vượt mốc hơn 20 triệu ca với hơn 700.000 ca tử vong. Vaccine chắc chắn là hi vọng duy nhất lúc này để có thể chấm dứt đại dịch kinh khủng kia, thế nhưng cho đến khi vaccine Covid-19 được chính thức tiêm chủng rộng rãi, hãy tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh bằng cách sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên và tránh tụ tập đông người.

Theo Khoahoc.tv

https://khoahoc.tv/mot-so-vaccine-covid-19-co-the-se-khong-hieu-qua-voi-nguoi-beo-phi-107745

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved