Lọc nước CDI giữ lại khoáng chất có lợi

Nếu như công nghệ lọc nước RO lọc hết chất bẩn có trong nước sạch cũng như các loại chất khoáng tự nhiên trong nước thì công nghệ lọc nước CDI cho phép giữ lại những khoáng chất tự nhiên, thậm chí điều chỉnh được hàm lượng khoáng.

Công nghệ màng lọc siêu tĩnh điện

Sáng 12/6, Viện Công nghệ và Sức khỏe, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Công nghệ Vietdream tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ lọc nước CDI – bước đột phá trong công nghệ xử lý nước và môi trường.  Theo TS Đỗ Hữu Quyết, tác giả của công nghệ lọc nước CDI, công nghệ CDI siêu hấp thụ tĩnh điện có thể tách muối và các hóa chất hòa tan trong nước tạo ra nguồn nước uống đảm bảo độ khoáng cần thiết, tốt cho sức khỏe. Năm 2014, TS Quyết công tác tại Khu Công nghệ cao TPHCM và đã nghiên cứu thành công module CDI siêu tối giản có thể tách muối để lọc nước lợ. Khi thực hiện nghiên cứu, anh nhận ra rằng không chỉ lọc nước lợ mà công nghệ còn có thể lọc được các chất hòa tan trong nước, giúp loại bỏ các kim loại  nặng và các chất độc có trong nước như asen, chì, thủy ngân, lưu huỳnh... giữ lại nguồn nước khoáng tự nhiên tốt cho người dùng.

“Nước an toàn là nước không chứa chất độc vượt ngưỡng cho phép như thuốc trừ sâu, phân bón, kim loại nặng, chất oxy hóa gây ung thư, pH trung tính hoặc hơi kiềm, không có vi khuẩn độc hại và có vị ngon. Nước uống phải cung cấp các dưỡng chất cần thiết như natri, kali, canxi, magie, sắt, iot, photpho... Nếu chỉ sử dụng nước lọc theo công nghệ RO hoàn toàn sẽ dẫn đến thiếu khoáng. Công nghệ lọc nước siêu hấp thụ sẽ tạo ra nước còn khoáng, diệt khuẩn, an toàn cho sức khỏe”, TS Đỗ Hữu Quyết cho hay.

Hệ thống lọc được thiết kế giống như các hệ thống lọc nước khác, chỉ có điểm khác là lõi lọc CDI được đặt ngay phía dưới vòi nước. Cấu tạo của lõi lọc về bản chất là rất nhiều điện cực kết hợp với nhau để hút chất bẩn. Trong nước, các thành phần kim loại nặng sẽ bị hút ngay vào các điện cực này. Trong khi đó các thành phần chất khoáng sẽ được giữ lại chảy qua màng  lọc tới vòi. Ngoài ra, lõi lọc CDI còn có màng lọc micro siêu lọc loại bỏ các chất lơ lửng. Do nước được hoàn lưu theo chiều cùng với màng lọc nên không có hiện tượng màng lọc bị rách gây thoát vi khuẩn và chất độc hại. Tuổi thọ của công nghệ khoảng 10 năm và vận hành hoàn toàn tự động.

Điều chỉnh khoáng theo nhu cầu

TS Đỗ Hữu Quyết cho hay, ngoài việc giữ lại khoáng chất, lọc chất độc, diệt vi khuẩn, công nghệ CDI còn có hiệu suất lọc cao khi giữ lại từ 70 - 95% nước, lượng nước thải so với công nghệ RO nhỏ hơn nhiều (từ 20-25% so với từ 50 - 70%). Điều đặc biệt là cốc nước lọc CDI luôn tồn tại các hạt khí do các khoáng chất tạo thành, có vị ngon, dễ uống.. Công nhệ đã được chứng nhận đạt chuẩn tại Trung tâm Kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng TQC. Nước uống đạt tiêu chuẩn yêu cầu kỹ thuật quốc gia TCVN 11978:2017.

Do bản chất là các điện cực sẽ hút chất độc nên người dùng có thể điều chỉnh lượng khoáng chất theo ý muốn bằng cách điều chỉnh dòng điện trên máy. Tăng điện áp lên mức cao nhất thì sẽ cho ra nước đầu ra là nước tinh khiết, giảm theo từng mức độ thì hàm lượng khoáng sẽ tăng lên theo nhu cầu của người sử dụng. Một gia đình lắp hệ thống lọc CDI từ đầu nguồn nước vào thì toàn bộ hệ thống nước sinh hoạt trong nhà đều đảm bảo tiêu chuẩn của nước ăn uống. Có thể uống nước tại vòi ở bất cứ địa điểm nào trong nhà.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Vietdream, doanh nghiệp hiện đang khởi nghiệp bằng chính các nghiên cứu khoa học về công nghệ lọc nước. Mục tiêu của doanh nghiệp là cung cấp giải pháp lọc nước tối ưu, an toàn, hiệu quả cho người dùng. Công ty không bán máy lọc nước mà chỉ thực hiện cung cấp công nghệ lọc cho các đối tác có nhu cầu như đối với các tòa nhà, bệnh viện, trường học, các doanh nghiệp sử dụng nước tiêu chuẩn cao, nhà máy lọc nước quy mô vừa và nhỏ, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, đồ uống...Giá thành của các sản phẩm lọc nước này chỉ tương đương với các công nghệ lọc nước khác trên thị trường. 

Theo Khoa học & Đời sống

https://khoahocdoisong.vn/loc-nuoc-cdi-giu-lai-khoang-chat-co-loi-144438.html

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved