Huy động nguồn lực quốc tế, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Trong tương lai, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn lực hỗ trợ từ quốc tế.

Công ty Công nghệ đa Quốc gia Google (Google) phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt hai chương trình về phát triển nhân tài số (Google Career Certificates) và hỗ trợ công ty khởi nghiệp tại Việt Nam (Startups: Start-up Academy) với chủ đề “Cùng nhau làm chủ tương lai”.

Đây là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các tập đoàn lớn trên thế giới nhằm huy động tối đa nguồn lực, hỗ trợ quốc tế để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam.

Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, chú trọng đến việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chính phủ đã ban hành những chủ trương, chính sách quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo trên phạm vi cả nước.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, hệ thống đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực nhưng để đáp ứng được mục tiêu nền kinh tế số đóng góp 30% GDP vào năm 2030 như “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030” đã xác định Việt Nam cần thúc đẩy nhanh, mạnh mẽ hơn nữa việc phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều chính sách, giải pháp phát triển doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực cho nền kinh tế và đổi mới sáng tạo.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhận định, hiện nay, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, từ đó hình thành được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, mang tầm quốc tế. Trong bối cảnh này, việc hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Google sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Theo báo cáo của AlphaBeta, nếu được tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lên tới hơn 1,7 triệu tỷ đồng (khoảng 74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030. Hai trong số những trụ cột hành động chính giúp nắm bắt đầy đủ tiềm năng nêu trên là phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước, đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

Ảnh minh hoạ

Bà Stephanie Davis, Phó Chủ tịch Google khu vực châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ, phía Google mong muốn được cung cấp cơ hội về kỹ thuật số cho tất cả người dân Việt Nam. Với cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, hỗ trợ nỗ lực của Chính phủ trong việc xây dựng đội ngũ nhân tài số mạnh mẽ, đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp trong nước phát triển, hai chương trình được triển khai đều hướng đến việc khai phá cơ hội cho nhiều người hơn bằng cách tạo điều kiện tiếp cận cơ hội việc làm kỹ thuật số, hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam phát triển kinh doanh.

Theo thống kê, Chương trình hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp (Google for Startups Accelerator) đã giúp nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam vươn ra toàn cầu. Hơn 650.000 lao động trên khắp cả nước, từ các doanh nghiệp nhỏ đến những cá nhân có nhu cầu chuyển hướng sang bán hàng truyền thông, bán hàng trực tuyến đã được hưởng lợi từ các chương trình hợp tác đào tạo.

Các khóa, bài đào tạo trong Chương trình phát triển nhân tài số được thiết kế linh hoạt, triển khai trên các nền tảng trực tuyến, trang bị kiến thức phù hợp với nhiều đối tượng lao động, người vừa học vừa làm tại Việt Nam. Đặc biệt, Google sẽ hợp tác với NIC dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam; trong đó, chương trình dành khoảng 3.000 suất học bổng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu bằng cách đăng ký trực tiếp tại website: nhantaiso.nic.gov.vn.

Liên quan tới vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, trước đó, Microsoft đã công bố Nền tảng số Startups Founders Hub nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp khu vực châu Á trong đó có Việt Nam thực hiện tham vọng trong hành trình khởi nghiệp. Tất cả nhà sáng lập startup khu vực châu Á trong đó có Việt Nam ở mọi giai đoạn khởi nghiệp có cơ hội tiếp cận nguồn lợi công nghệ và các công cụ, chuyên gia, cố vấn cần thiết để xây dựng và điều hành doanh nghiệp, vượt qua các cột mốc kinh doanh để vươn tới mốc kỳ lân…

Đây là nền tảng số mới và toàn diện dành cho những nhà sáng lập khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam. Nền tảng này cho phép các startup tiếp cận miễn phí công nghệ, công cụ và tài nguyên cần thiết với lợi ích trị giá hơn 300.000 USD, để xây dựng và điều hành doanh nghiệp, từ nền tảng đám mây an toàn, mã nguồn mở thân thiện, đến các công cụ thúc đẩy năng suất như GitHub Enterprise, Visual Studio Enterprise...

Ngoài khả năng tiếp cận công nghệ, Startups Founders Hub sẽ thúc đẩy sự đổi mới và phát triển bằng cách kết nối doanh nghiệp với những người cố vấn, để hỗ trợ startup về ngành nghề, nghiệp vụ và kỹ thuật, giúp vượt qua các cột mốc kinh doanh. Ngoài ra, các nhà sáng lập sẽ có quyền truy cập vào chương trình dành cho công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp kỳ lân để kết nối với khách hàng và đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Nền tảng này được thiết kế đặc biệt cho các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu nhằm giảm bớt rào cản trong việc thành lập doanh nghiệp, là chất xúc tác cho tinh thần kinh doanh và đổi mới, đồng thời góp phần giúp hành trình từ một ý tưởng thành kỳ lân trở nên dễ dàng hơn. Tất cả các công ty khởi nghiệp ở châu Á trong đó có Việt Nam đều có thể tiếp cận Trung tâm này, bao gồm cả những startup không có sự hỗ trợ của bên thứ ba.

Khu vực châu Á được đánh giá đã trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trong những năm gần đây, với một trong những môi trường khởi nghiệp năng động nhất. Theo số liệu của CB Insights, châu Á là khu vực hàng đầu của các giao dịch liên doanh toàn cầu trong năm 2021. Châu Á cũng là nơi có ba trong số mười quốc gia dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp kỳ lân được tạo ra hàng năm, gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Ở Ấn Độ, hầu như mỗi tuần đều có một doanh nghiệp kỳ lân được tạo ra.

Theo ông Jesus Martin, Giám đốc Chiến lược khu vực Microsoft Châu Á, các công ty khởi nghiệp châu Á có tiềm năng thay đổi thế giới. Thực tế, các startup này đã đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi nền kinh tế của châu Á. “Các doanh nghiệp gốc Á đã tạo ra những thay đổi lớn đối với các lĩnh vực thương mại điện tử, fintech, mạng xã hội và trò chơi”.

Theo VietQ.vn

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved