Hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh tại Việt Nam 2021-2023

Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ Chương trình Hợp tác phòng, chống kháng kháng sinh (AMR) tại Việt Nam 2021-2023 giữa Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế của Việt Nam), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Văn phòng đại diện GSK Pte Ltd tại Việt Nam đã diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ thế giới nhận thức về kháng sinh. Đây là hợp tác y tế có ý nghĩa đồng hành với chiến lược dài hạn và kế hoạch hành động quốc gia về AMR của Việt Nam, đồng thời cùng với những sáng kiến của Chính phủ Anh nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển giải quyết tình trạng này.

AMR là một trong những thách thức về y tế lớn nhất toàn cầu. Tình trạng này xảy ra khi các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng thay đổi theo hướng làm vô hiệu hóa hoặc giảm hiệu quả các loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng. AMR gây ra bởi tình trạng sử dụng thuốc chưa hợp lý như sử dụng kháng sinh cho các nguyên nhân gây ra do vi rút như cúm, hoặc dùng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc được kê cho người khác, tự mua thuốc kháng sinh để sử dụng, hoặc sử dụng thuốc kém chất lượng, hoặc kê đơn kháng sinh chưa hợp lý… Bên cạnh đó, công tác phòng, chống nhiễm khuẩn chưa hiệu quả cũng có thể dẫn đến sự phát triển và lan rộng của tình trạng kháng thuốc. Ước tính đến năm 2050, trên toàn thế giới, số người chết vì AMR có thể lên tới 10 triệu người.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ AMR cao trong khu vực châu Á. Đáng chú ý, nhiễm khuẩn hô hấp trong cộng đồng tại các nước châu Á - Thái Bình Dương ngày càng tăng cao, đây là nguyên nhân không chỉ gây ra bệnh tật, mà còn kéo theo gánh nặng về điều trị y tế và tổn thất kinh tế. Một số bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trong cộng đồng có thể kể đến như viêm mũi xoang, viêm phổi mắc phải cộng đồng, đợt kịch phát bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố dẫn đến sự lan rộng của AMR, như tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế, thiếu thiết bị xét nghiệm vi sinh, thiếu nhân viên được đào tạo chính quy về vi sinh và dược lâm sàng.

Biên bản ghi nhớ khẳng định sự hợp tác trong các lĩnh vực: hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ y tế (bác sỹ/dược sỹ) về AMR và kê đơn kháng sinh hợp lý trong nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng; cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện từ phòng ngừa đến điều trị và tăng cường khả năng tiếp cận với các thuốc kháng sinh và vắc-xin chất lượng quốc tế; tăng cường nhận thức về gánh nặng và hậu quả của AMR, nâng cao hiểu biết về việc sử dụng kháng sinh hợp lý trong cộng đồng để phòng tránh những diễn tiến phức tạp trong tương lai.

Theo Minh Long/Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam

https://vjst.vn/vn/tin-tuc/4079/hop-tac-phong--chong-khang-khang-sinh-tai-viet-nam-2021-2023.aspx

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved