Giải Nobel Hóa học 2020 xướng tên hai nhà khoa học nữ

Với nỗ lực “phát triển một phương pháp chỉnh sửa bộ gen”, hai nhà khoa học nữ Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna chính thức trở thành chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2020.

Hai nhà khoa học sẽ chia đôi Giải Nobel Hóa học năm 2020. (Nguồn: nobelprize.org)

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố thông tin này lúc gần 17 giờ ngày 7-10 (giờ Việt Nam).

Theo thông cáo công bố trên website nobelprize.org, hai nhà khoa học này đã phát hiện một trong những công cụ sắc bén nhất của công nghệ gen: cây kéo sinh học CRISPR/Cas9. Kéo chỉnh sửa gen này được đánh giá là công cụ để viết lại mật mã của sự sống và đã đưa khoa học sự sống bước vào một kỷ nguyên mới.

Bằng cách sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9, các nhà nghiên cứu có thể thay đổi DNA của động vật, thực vật và vi sinh vật với độ chính xác rất cao. Công nghệ này đã có tác động mang tính cách mạng đối với khoa học sự sống, góp phần phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới và có thể biến giấc mơ chữa khỏi bệnh di truyền thành sự thật.

Thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhấn mạnh: “Từ khi hai nhà khoa học phát hiện kéo chỉnh sửa gen vào năm 2012, công cụ này đã được sử dụng vào nhiều công việc. Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 đóng góp vào nhiều phát hiện quan trọng trong nghiên cứu cơ bản, các nhà nghiên cứu thực vật có thể phát triển nhiều loại cây trồng có khả năng chống chịu nấm mốc, sâu bệnh và hạn hán”.

“Công cụ gen này có một sức mạnh to lớn, tác động đến tất cả chúng ta. Nó không chỉ cách mạng hóa khoa học cơ bản, mà còn cải tiến mùa vụ và sẽ dẫn tới các phương pháp mới đột phá để điều trị bệnh”, ông Claes Gustafsson, Chủ tịch Ủy ban Giải Nobel Hóa học đánh giá.

Bà Emmanuelle Charpentier (sinh năm 1968, tại Juvisy-sur-Orge, Pháp) nhận bằng Tiến sĩ của Viện Pasteur tại Paris vào năm 1995. Bà hiện là Giám đốc Đơn vị Max Planck về khoa học mầm bệnh tại Berlin, Đức.

Bà Jennifer A. Doudna (sinh năm 1964, tại Mỹ) nhận bằng Tiến sĩ của Trường đại học Y khoa Harvard vào năm 1989. Bà hiện là Giáo sư của Đại học California và điều tra viên của Viện Y tế Howard Hughes. Hai nhà khoa học nữ sẽ chia đôi giải thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1.120.000 USD).

Trước đó, từ năm 1901 đến 2019, Giải Nobel Hóa học đã được trao 112 lần, trong đó có bảy nhà khoa học nữ. Năm 2019, các nhà khoa học John B.Goodenough (người Mỹ), M.Stanley Wittingham (người Anh) và Akira Yoshino (người Nhật Bản) đã giành giải Nobel Hóa học với các công trình nghiên cứu, phát triển pin lithium-ion.

Theo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/giai-nobel-hoa-hoc-2020-xuong-ten-hai-nha-khoa-hoc-nu-619501/

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved