CDC Mỹ thừa nhận Covid-19 lây lan trong không khí

Ngày 5-10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cập nhật hướng dẫn Covid-19 và thừa nhận virus SARS-CoV-2 đôi khi có thể lây lan qua không khí hoặc các vi hạt tồn tại trong không khí.

Vào tháng trước, CDC Mỹ đã thừa nhận việc virus phát tán trong không khí nhưng đã xóa thông tin khỏi trang web của mình hai ngày sau đó.

Vào thời điểm đó, CDC thông báo đã đăng nhầm một phiên bản dự thảo của hướng dẫn và họ vẫn đang nghiên cứu các khuyến nghị cập nhật.

Và bây giờ, hướng dẫn mới này đã được hoàn thiện. Vào thứ Hai, ngày 5-10, cơ quan này chính thức thông báo đã cập nhật thông tin trên trang web "How Covid-19 Spreads" để giải quyết vấn đề lây lan qua không khí.

Trang web cho biết, Covid-19 “có thể lây lan khi tiếp xúc với virus ở dạng giọt và hạt nhỏ, có thể tồn tại trong không khí từ vài phút đến hàng giờ. Những virus này có thể lây nhiễm cho những người cao hơn 1,8 mét, cách xa người bị nhiễm hoặc sau khi người đó rời khỏi không gian".

Các nghiên cứu cho thấy kiểu lây lan này có thể xảy ra trong một số điều kiện nhất định, cụ thể là "không gian kín không đủ thông gió", trang web cho biết.

Tuy nhiên, so với hướng dẫn dự thảo trước đó đã bị đăng nhầm, hướng dẫn mới không nhấn mạnh đến sự lây lan của virus trong không khí. Dự thảo hướng dẫn trước đó nói rằng Covid-19 có thể lây lan qua "các giọt đường hô hấp hoặc các hạt nhỏ, chẳng hạn như dịch bắn" và lưu ý rằng "đây được cho là cách lây lan chính của virus".

Hướng dẫn mới của cơ quan này nhấn mạnh rằng không khí không phải là cách chính khiến Covid-19 lây lan. "Dữ liệu hiện có cho thấy virus gây ra Covid-19 lây lan qua tiếp xúc gần gũi với một người có Covid-19 phổ biến hơn nhiều so với lây truyền trong không khí".

Nhìn chung, theo hướng dẫn của CDC, cách bảo vệ bản thân khỏi Covid-19 là không thay đổi. "Mọi người có thể tự bảo vệ mình khỏi virus gây ra Covid-19 bằng cách ở cách xa người khác ít nhất 2 mét, đeo khẩu trang che mũi và miệng, rửa tay thường xuyên, lau chùi bề mặt chạm vào thường xuyên và ở nhà khi bị bệnh", tuyên bố cho biết.

Ngoài ra, khuyến nghị của CDC bổ sung: tránh không gian đông đúc trong nhà và bảo đảm không gian trong nhà được thông gió bằng cách đưa không khí ngoài trời vào càng nhiều càng tốt.

Theo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/cdc-my-thua-nhan-covid-19-lay-lan-trong-khong-khi-619308/

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved