Các phát hiện về hố đen giành giải Nobel Vật lý năm 2020

Nhóm ba nhà khoa học, gồm: Roger Penrose (SN 1931, tại Anh), Reinhard Genzel (SN 1952, tại Đức) và Andrea Ghez (SN 1965, tại Mỹ), chính thức trở thành chủ nhân của giải thưởng Nobel Vật lý năm 2020 với các phát hiện liên quan đến hố đen, một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất vũ trụ.

Chân dung các nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý năm 2020. (Nguồn: nobelprize)

Khoảng 17 giờ ngày 6-10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm 2020. Cụ thể, nhà khoa học Roger Penrose nhận một nửa giải thưởng “vì đã phát hiện rằng sự hình thành của hố đen là sự dự báo thiết thực đối với thuyết tương đối tổng quát”. Trong khi đó, một nửa còn lại của giải thưởng được chia đều cho hai nhà khoa học Reinhard Genzel và Andrea Ghez vì “đã phát hiện một vật thể rắn chắc siêu lớn tại trung tâm dải ngân hà của chúng ta”.

Thông cáo được công bố trên website https://www.nobelprize.org nêu rõ, nhà khoa học Roger Penrose đã cho thấy thuyết tương đối tổng quát đã dẫn tới sự hình thành của các hố đen. Còn hai nhà khoa học Reinhard Genzel và Andrea Ghez phát hiện rằng, có một vật thể rất nặng và vô hình chi phối quỹ đạo của các ngôi sao trong trung tâm dải ngân hà. Một hố đen siêu lớn hiện là lời giải thích duy nhất được biết đến.

“Phát hiện của các nhà khoa học giành giải Nobel năm nay mở ra nền tảng mới để nghiên cứu về các vật thể rắn chắc và siêu lớn. Tuy nhiên, các vật thể kỳ lạ này vẫn còn đặt ra nhiều câu hỏi cần được giải đáp và thúc đẩy nghiên cứu trong tương lai”, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Nobel Vật lý David Haviland cho biết.

Từ năm 1901 đến năm 2019, 113 giải thưởng Nobel Vật lý đã được công bố, trong đó có ba nhà khoa học nữ được vinh danh, đó là: Marie Curie (năm 1903), Maria Goeppert-Mayer (năm 1963) và Donna Strickland (năm 2018). Với kết quả chính thức vừa được công bố, bà Andrea Ghez đã trở thành nhà khoa học nữ thứ tư vinh dự nhận giải thưởng danh giá này.

Giải thưởng Nobel Vật lý năm nay có giá trị 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1.120.000 USD), tăng thêm một triệu krona so với năm 2019.

Giải Nobel Vật lý năm 2019 được trao cho ba nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz với hai công trình nghiên cứu đóng góp cho hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của vũ trụ và vị trí của Trái đất trong vũ trụ.

Theo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/cac-phat-hien-ve-ho-den-gianh-giai-nobel-vat-ly-nam-2020-619396/

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved