Busadco ứng dụng công nghệ được trao tặng Giải thưởng Hồ chí Minh về khoa học và công nghệ vào kè hồ Hoàn Kiếm

Ngày 20/8/2020, tại vị trí cầu Thê Húc (hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công ty Cổ phần khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco), đơn vị thi công kè hồ Hoàn Kiếm đã chính thức hợp long toàn tuyến, hoàn thành công đoạn kè hồ với tổng chiều dài gần 1.500 m sau hơn 60 ngày đêm thi công bằng công nghệ bê tông cốt sợi.

Kè hồ Hoàn Kiếm - công trình nhóm A, cấp quốc gia đặc biệt

Dự án “Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm TP Hà Nội” đã được Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương đầu tư từ năm 2007. Trong đó, kè hồ Hoàn Kiếm là công trình nhóm A, cấp quốc gia đặc biệt nên ngoài việc phải tuân thủ theo các Luật Đầu tư và Xây dựng còn phải thực hiện nghiêm ngặt theo Luật Di sản văn hóa.

Sau hơn 10 năm, rất nhiều công nghệ, giải pháp kỹ thuật kè hồ đã được đề xuất nhưng chưa có giải pháp nào phù hợp với tiêu chí và yêu cầu thi công của UBND TP Hà Nội đặt ra như: khi thi công không được dùng tường vây, đê bao; không thay đổi mực nước hồ; không làm đường công vụ (các phương tiện thi công di chuyển trên đường đi bộ hiện trạng); bảo đảm giữ nguyên trạng nền tự nhiên đáy hồ; giữ nguyên hiện trạng cây xanh xung quanh bờ hồ; không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ; hạn chế tối đa ảnh hưởng tiếng ồn, bụi, không xả thải trong quá trình thi công; không làm ảnh hưởng đến các công trình di tích, văn hóa lịch sử; không ảnh hưởng đến giao thông đô thị, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần thường ngày của người dân; phối kết hợp, xử lý kịp thời tại hiện trường các công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan... Với những tiêu chí và yêu cầu nêu trên, đây thực sự được coi là một bài toán rất khó với các đơn vị thi công. 

Sau khi nghiên cứu các tiêu chí và yêu cầu của chủ đầu tư, Busadco nhận thấy công nghệ của Công ty là phù hợp và năng lực đủ đáp ứng nên đã tham gia dự thầu và được phê duyệt gói thầu xây dựng kè hồ Hoàn Kiếm. Quy mô gói thầu là xây dựng mới kè xung quanh hồ Hoàn Kiếm với chiều dài gần 1.500 m, cao trình kè thay đổi từ +8,00 đến +8,57 m, cao độ đáy hồ trung bình +5,6 m.

Theo hồ sơ mời thầu, thời gian thi công công trình là 4 tháng, đề xuất thầu của Busadco là 3 tháng, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ phù hợp, bố trí nguồn nhân lực hợp lý nên đơn vị thi công đã hoàn thành công việc trước gần 1 tháng so với kế hoạch.

Để đảm bảo yêu cầu về cảnh quan xung quanh hồ, trước khi thi công Busdaco đã rải, đặt các bao cát cao 20 cm nối tiếp nhau tạo thành thảm cát để bảo vệ mặt đá vỉa hè, chống gãy nứt và lún sụt cục bộ đất nền. Trong quá trình thi công, bảo vệ cây di sản là công tác đặc biệt quan trọng nên khi thi công đến gần các gốc cây, Busadco đều tiến hành các phương án bảo vệ cây xanh như neo cành cây bằng cáp, hoặc tiến hành chống và đỡ cây bằng các cột sắt... Sau khi thi công dùng chế phẩm sinh học giúp cây hồi phục và tăng trưởng. Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu khắt khe về môi trường, bảo vệ an toàn cho hệ thủy sinh, vi sinh dưới hồ, trước khi thi công Busasdco đã tiến hành cắm cọc tre, quây bạt để đảm bảo nước tại vị trí thi công không loang ra ngoài hồ.

Ứng dụng công nghệ được trao tặng Giải thưởng Hồ chí Minh về khoa học và công nghệ vào kè hồ Hoàn Kiếm

Công nghệ bê tông đúc sẵn cốt sợi sử dụng để kè hồ Hoàn Kiếm là sản phẩm trong cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị nông thôn bảo vệ môi trường phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”, đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 5 (năm 2016). Cấu kiện kè có đặc tính kỹ thuật như sau: kè bê tông cốt sợi, xi măng bền sunphat, đá 1x2 mác 600, loại hộp rỗng, thành dày 8 cm, chiều cao cấu kiện 2,5 m, chiều dài 1 m, chiều rộng đáy dưới 1,64 m, chiều rộng trên mặt 0,4 m, mái nghiêng i=1:0,85 chiều dài mái nghiêng 1,85 m, chiều cao thành ngoài 1,09 m. Cấu kiện được liên kết với nhau bằng ngàm âm dương, khe hở mối nối giữa hai cấu kiện kè ≤5 cm, chênh cao cho phép giữa hai cấu kiến ≤2 cm, đoạn tuyến ≤5 cm, độ bằng phẳng mặt trước kết cấu kè khi rà bằng thước 2 m ≤2 cm, sai số cho phép khi đặt cấu kiện dưới nước ≤10 cm.

Chiều sâu kè chôn trong đất nền (so với mặt ngoài chân kè) trung bình 1,17 m, kè ngập trong nước 0,85 đến 1,05 m (theo mực nước hồ max - min) còn lại phần nổi trên mặt nước và các loại kè bờ bảo vệ gốc cây ngay tại vị trí đặt kè bằng các tấm vách bê tông cốt thép đá 1x2 mác 600 đúc tại nhà máy, có chiều dài xử lý mỗi gốc cây 2-6 m; các loại cấu kiện kè được sản xuất riêng để đặt tại những vị trí chuyển góc bo theo bờ kè hiện trạng.

Theo Anh hùng lao động, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Busadco Hoàng Đức Thảo, ưu điểm vượt trội nhất của cấu kiện kè đúc sẵn cốt sợi (cốt phi kim) là không dùng thép, nên chống được thấm, chống ngấm, chống ăn mòn, được đúc sẵn tại nhà máy, kiểm soát được chất lượng sản phẩm đồng đều. Sản phẩm chất lượng cao, chịu tác động của môi trường xung quanh, lắp ghép khối rỗng, trọng lượng bản thân nhẹ, ổn định bền vững, thi công nhanh cả trong điều kiện ngập nước, kiểm soát được chất lượng công trình.

Theo Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam

https://vjst.vn/vn/tin-tuc/3650/busadco-ung-dung-cong-nghe-duoc-trao-tang-giai-thuong-ho-chi-minh-ve-khoa-hoc-va-cong-nghe-vao-ke-ho-hoan-kiem.aspx

Mọi chi tiết tư vấn vui lòng liên hệ:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHOẺ - HETEC

 Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799                     - Hotline: 0917 021 858

Email: hetecvietnam@gmail.com            Website: https://hetec.vn 

Tin khác

FACEBOOK


LIÊN HỆ


LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

VIỆN CÔNG NGHỆ VÀ SỨC KHỎE - HETEC

Địa chỉ: Số nhà L7-45 Khu Đô thị Athena Fulland, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024 6680 6799;  Email: hetecvietnam@gmail.com; Website: https://hetec.vn 

Chịu trách nhiệm nội dung: Tiến sĩ Lê Hữu Thi - Viện trưởng 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI
Social   Social   Social  
© 2019 hetec.vn. All Rights Reserved